Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại tại Tòa án

(10/11/2018 16:20)

Ngày 09/11/2018, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao; Đào Thị Minh Thủy, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp TAND tối cao; Lại Văn Trình, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng; Trần Đức Dương, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng; Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm; Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Nguyễn Thành, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng và các đồng chí Phó Chánh án, lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ, Thẩm phán TAND thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo TAND các quận, huyện; đại diện các cơ quan Viện kiểm sát, Công an, Thanh tra, Cục Thi hành án thành phố và 36 Hòa giải viên thuộc 6 Trung tâm hòa giải, đối thoại của thành phố Đà Nẵng.

image

Đồng chí Nguyễn Thành phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: Những năm gần đây, TAND hai cấp thành phố hàng năm giải quyết hơn 10.000 vụ việc các loại, trong đó số vụ việc bắt buộc hòa giải, đối thoại theo tố tụng chiếm hơn 70%, tỷ lệ vụ việc có xu hướng tăng mạnh 20% so với năm trước. Thẩm quyền của Tòa án được mở rộng, tính chất vụ, việc ngày càng phức tạp hơn, trong khi đó biên chế phải cắt giảm theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị dẫn đến tình trạng quá tải, tạo ra áp lực lớn cho Tòa án. Trước thực tiễn đó, Tòa án thành phố Đà Nẵng được TAND tối cao lựa chọn là một trong 15 đơn vị để mở rộng thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính. Theo đó, nhằm phát huy những ưu điểm của việc hòa giải, đối thoại, huy động được nhiều nguồn nhân lực tham gia cùng Tòa án trong việc giải quyết các mâu thuẫn của đời sống xã hội, hàn gắn được những rạn nứt, xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giảm số lượng các vụ việc phát sinh phải giải quyết bằng xét xử, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước, TAND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 6 trung tâm gồm: Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND thành phố Đà Nẵng và các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu và Cẩm Lệ.

Bên cạnh đó, đồng chí Chánh án Tòa án thành phố Đà Nẵng cũng chỉ ra những vấn đề cần giải quyết đối với đội ngũ hòa giải viên của thành phố như: các Trung tâm cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, sở ban ngành có liên quan, vận dụng hướng dẫn tại Công văn số 310/TANDTC-PC ngày 11/10/2018 trong thủ tục tiếp nhận và chuyển đơn cho Trung tâm, trừ trường hợp vụ việc không được hòa giải, đối thoại theo quy định của pháp luật. Các Trung tâm hòa giải cần chú trọng phân công Hòa giải viên, Đối thoại viên phù hợp với thời hạn, sở trường, chuyên môn, kinh nghiệm của từng cá nhân; lãnh đạo Tòa án phân công Thẩm phán, Thư ký lập biên bản hòa giải, đối thoại thành để không trái với quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội. Đối với các Hòa giải viên, Đối thoại viên cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ việc, xác định rõ quan hệ tranh chấp, nguyên nhân, mức độ, vấn đề mấu chốt để giải quyết tranh chấp một cách đúng đắn, hợp tình hợp lý. Đặc biệt, cần bảo mật các thông tin hòa giải, đối thoại cho các bên.

image

Đồng chí Võ Công trí phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận những thành quả mà TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, khẳng định việc Đà Nẵng được TAND tối cao chọn làm 1 trong 16 địa phương thí điểm triển khai Trung tâm hòa giải, đối thoại vừa là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Nếu làm tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho ngành Tòa án trong giải quyết tranh chấp. Đây cũng là bước đột phá nhân văn trong tiến trình cải cách tư pháp, là cơ sở để ngành Tòa án đề xuất các giải pháp trong công tác lập pháp. Ngược lại sẽ gây tốn kém, hậu quả xử lý cũng khó lường, vì đây là công việc chưa có tiền lệ, để thực hiện điều này, đồng chí Phó Bí thư yêu cầu cán bộ công chức của TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng làm việc theo đúng phương châm “Thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả cao nhất” và khẳng định thành phố sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ để các Trung tâm hòa giải, đối thoại hoạt động với hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Phó Bí thư đề nghị Ban Chỉ đạo tới đây cần tập trung phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm. Đối với các hòa giải viên, đối thoại viên, phải thường xuyên cập nhật kiến thức, nắm tình hình thực tế để "nói sao cho đương sự nghe, đương sự hiểu". Qua đó, các bên thấy được đúng - sai và có sự điều chỉnh phù hợp, vượt qua tranh chấp, khác biệt để chung sống hòa thuận, các bên từ chỗ tranh chấp trở thành đối tác, hợp tác với nhau. 

image

Đồng chí Nguyễn Văn Du phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua đối với TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, cho biết, mặc dù triển khai thí điểm vào thời gian toàn thành phố đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng cũng đang thực hiện nhiều giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu do Quốc hội giao, nhưng TAND tối cao đã nhận được sự đồng thuận và sự quan tâm đặc biệt ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, các sở ban ngành cùng sự quyết tâm của toàn thể cán bộ công chức TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng, để từ đó đưa các Trung tâm hòa giải, đối thoại trên địa bàn thành phố đi vào hoạt động. Việc thí điểm trên 16 tỉnh, thành phố có ý nghĩa rất lớn trong việc cung cấp thông tin cho TAND tối cao hoạch định chính sách, xây dựng dự thảo Luật Hòa giải trong thời gian tới, có tác động sâu rộng đến các địa phương. Đồng chí Phó Chánh án cũng yêu cầu một số nội dung nhằm đưa hoạt động của các Trung tâm hòa giải, đối thoại đạt hiệu quả cao nhất:

Thứ nhất, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm hòa giải, đối thoại của thành phố, các sở ban ngành tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Tích cực hưởng ứng và ưu tiên chọn lựa phương thức giải quyết tranh chấp khiếu kiện thông qua hòa giải, góp phần đảm bảo sự thành công của hoạt động thí điểm trong thời gian 6 tháng.

Thứ hai, yêu cầu TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng tiếp tục quán triệt chủ trương của Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và lãnh đạo TAND tối cao, chủ động tích cực, sâu sát trong quản lý các Trung tâm hòa giải, đối thoại để có những báo cáo kịp thời với TAND tối cao.

Thứ ba, đề nghị các Hòa giải viên, Đối thoại viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng kỹ năng hòa giải và kiến thức kinh nghiệm, tâm huyết và cả uy tín của mình để triển khai thành công thí điểm hòa giải, đối thoại trên địa bàn thành phố. Đồng thời, trong quá trình hòa giải, đối thoại phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của TAND tối cao và Ban Chỉ đạo thí điểm, tuân thủ quy chế hoạt động của Trung tâm hòa giải, đối thoại.

     Ngô Đức Tài

Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 108
cdscv