Skip to main content

Quận ủy Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng làm việc với Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân quận Sơn Trà

(29/11/2018 15:56)

Chiều ngày 27/11/2018, Đoàn công tác của Quận ủy Sơn Trà do đồng chí Phan Minh Hải, Phó Bí thư thường trực Quận ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Tham dự buổi làm việc về phía Tòa án nhân dân quận Sơn Trà có đồng chí Phùng Anh Dũng, Chánh án kiêm Giám đốc Trung tâm Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, đồng chí Tô Thị Thy Tuyết, Phó Chánh án TAND quận Sơn Trà và các hòa giải viên, đối thoại viên.

image

Đoàn công tác Quận ủy Sơn Trà chụp hình lưu niệm

với các hòa giải viên, đối thoại viên

Tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Anh Dũng đã báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân quận Sơn Trà kể từ khi bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 11/2018. Theo đó, Trung tâm đã tiếp nhận 65 đơn khiếu kiện các loại từ Tòa án chuyển qua, không có đơn đương sự nộp trực tiếp. Trong số 65 đơn, đã hòa giải đoàn tụ thành và rút đơn yêu cầu xin ly hôn 04 trường hợp; Hòa giải người khởi kiện rút đơn 06 vụ; Hòa giải để vợ chồng thỏa thuận giải quyết con chung, tài sản chung và thuận tình ly hôn 02 trường hợp; Hòa giải không thành 05 vụ; Tỷ lệ hòa giải thành trên số vụ việc đã hòa giải đạt 70,6%. Số vụ còn lại đang được tiếp tục hòa giải. Bên cạnh đó, qua gần một tháng hoạt động, Trung tâm cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định như: Số vụ việc chuyển sang Trung tâm nhiều nhưng số Hòa giải viên, Đối thoại viên ít và Thư ký giúp việc phải làm nhiều công việc từ đi tống đạt trực tiếp các văn bản tố tụng cho đương sự, làm các văn bản và tham gia phiên hòa giải, khối lượng công việc rất lớn. Đồng thời, khi Thư ký tống đạt các văn bản tố tụng thì đương sự không hợp tác, chính quyền địa phương (tổ trưởng) ở một số nơi không phối hợp, hỗ trợ cùng với Trung tâm để tống đạt cho đương sự; thiếu phòng hòa giải, đối thoại; các thủ tục, văn bản tố tụng vẫn còn một số vướng mắc. Do đó, đề xuất lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà, chỉ đạo, hỗ trợ cho Trung tâm trong việc cấp tống đạt các văn bản tố tụng, về tài chính để thuê thêm Thư ký giúp việc và bố trí phòng hòa giải, đối thoại.

Đồng chí Phan Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Sơn Trà ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của Trung tâm và cho biết sẽ báo cáo Thường trực Quận ủy, chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà hỗ trợ để Trung tâm có điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ, trở thành nơi gửi gắm niềm tin, hóa giải mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân. Trong thời gian tới, Quận ủy sẽ tổ chức cuộc họp giữa Trung tâm và lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận, Ủy ban nhân dân các phường; Công an quận, phường… để chỉ đạo các đơn vị, địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Trung tâm hòa giải, đối thoại trong quá trình thực hiện thí điểm.

Ngô Đức Tài

Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 21
cdscv