Skip to main content

Hội nghị tập huấn Hội thẩm nhân dân Toà án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng năm 2019

(31/05/2019 14:35)

Ngày 31/5/2019, Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 143 vị Hội thẩm nhân dân Toà án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng. Dự và báo cáo tại hội nghị có các đồng chí Phó Chánh án Toà án nhân dân thành phố: Nguyễn Thị Cảnh và Trần Đình Quảng.

image

Đ/c Nguyễn Thị Cảnh - Phó Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng báo cáo về lĩnh vực án hình sự

image

Đ/c Trần Đình Quảng - Phó Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng báo cáo về lĩnh vực án dân sự, hành chính

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên trực tiếp truyền đạt 04 chuyên đề về:

- Các quy định của pháp luật về Tòa Gia đình và người chưa thành niên; các loại vụ án, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết, xét xử của Tòa Gia đình và người chưa thành niên.

- Các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác xét xử án hình sự, gồm: Nghị quyết số 05/2018 NQ-HĐTP ngày 05/11/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 234 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã và Điều 244 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm của Bộ luật Hình sự; Nghị quyết số 02/2019-HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về Hướng dẫn áp dụng Điều 150 về tội mua bán người và Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi của Bộ luật Hình sự.

- Các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác xét xử án dân sự, hành chính như: Nghị quyết số 01/2019-HĐTP ngày 11/01/2019 về hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi suất, phạt vi phạm.

- Công văn số 64/TANDTC-PC ngày 03/01/2019 của Tòa án nhân dân tối cao về thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc về hình sự, dân sự và tố tụng hành chính.

Ngoài ra, các báo cáo viên còn trao đổi, giải đáp một số vướng mắc trong thực tiễn giải quyết, xét xử án hình sự, dân sự và tố tụng hành chính. Sơ kết, rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2019 của Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng. Những nội dung, yêu cầu nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và nâng cao chất lượng ban hành bản án trong công tác xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân luôn được Lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố quan tâm, chú trọng thực hiện thường xuyên; qua đó giúp cho các vị Hội thẩm nhân dân trang bị thêm kỹ năng, kiến thức cần thiết, kinh nghiệm trong thực tiễn xét xử để nắm vững hơn các quy định của pháp luật, thể hiện được vai trò trách nhiệm khi tham gia xét xử, cùng với Thẩm phán không ngừng nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án của Toà án nhân dân hai cấp thành phố trong thời gian tới.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Phạm Thị Kiều Hạnh


Các tin khác

Lượt xem: 37
cdscv