Loading...
Skip to main content

Bản án thích đáng cho kẻ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(29/08/2020 13:00)

Sáng ngày 29/8/2020, tại trụ sở, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Chen Xian Fa (SN 1993, quốc tịch Trung Quốc); Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996) và Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979) bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” quy định tại Điều 348 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng, ngày 11/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hành chính tại số nhà 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng phát hiện trong nhà có 04 người quốc tịch Trung Quốc gồm: Chen Xian Fa; Wang Wen Di (SN 1993); Chen Shuang Gui (SN 1994), Wang Jiang Bo (SN 1989) không có hộ chiếu, thị thực và thu giữ được 14 máy vi tính xách tay, 29 điện thoại di động Smartphone cùng một số vật chứng khác. Đồng thời Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an có thông báo từ trước đến nay các đối tượng trên chưa có tên trong hệ thống theo dõi xuất, nhập cảnh vào Việt Nam.

image

Bị cáo Hồ Thị Thu Trinh tại phiên tòa

image

Bị cáo Chen Xian Fa (trái) và bị cáo Huỳnh Ngọc Diễm tại phiên tòa

Mở rộng quá trình điều tra phát hiện: Vào cuối năm 2018 Huỳnh Ngọc Diễm quen biết với Hồ Thị Thu Trinh, lúc này Trinh là sinh viên khoa tiếng Trung của Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con của Diễm tại nhà. Trong thời gian này Diễm có đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để Trinh đăng tải trên các trang mạng cho khách nước ngoài thuê, nhận tiền hoa hồng. Trinh đã sử dụng ứng dụng Wechat (ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc) để đăng tải các bài về cho thuê nhà, sau đó Trinh bật chế độ tìm bạn đang cùng sử dụng Wechat với nhau, khoảng tháng 8/2019 Chen Xian Fa đã tìm ra, kết nối được với Trinh và hai người kết bạn với nhau.

Qua nói chuyện với Fa, Trinh biết được Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho Fa thuê. Trinh liên hệ với Diễm để tìm nhà, qua nhắn tin với nhau thì Diễm cũng biết được nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Diễm vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà. Diễm đã gọi điện cho chủ nhà số 39 Dương Tử Giang để hỏi thuê nhà và thỏa thuận với giá thuê là 19 triệu đồng/tháng. Sau đó, Trinh và Diễm thống nhất với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa lên 23 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 4 triệu đồng/tháng Trinh và Diễm chia nhau.

Với động cơ vụ lợi, Chen Xian Fa, Hồ Thị Thu Trinh và Huỳnh Ngọc Diễm đã 03 lần tổ chức móc nối cùng nhau trong việc tìm, thuê nhà ở Đà Nẵng với mục đích đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường bộ tại các tỉnh biên giới phía Bắc và đến ở tại các căn nhà mà Trinh và Diễm đã sắp xếp trước. Ngoài ra, Trinh và Diễm còn tích cực hỗ trợ nhóm người Trung Quốc này trong việc tìm phương tiện di chuyển, cất giữ tài sản, phương tiện hoạt động và tạo các điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Qua tranh tụng và lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Chen Xian Fa 08 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh 06 năm tù, Huỳnh Ngọc Diễm 05 năm tù.

image

Các bị cáo tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Phán quyết của Hội đồng xét xử được dư luận đồng tình ủng hộ. Đây là bài học nghiêm khắc cho những kẻ vì hám lợi mà tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh người dân cả nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng đang phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Phạm Thị Kiều Hạnh


Các tin khác

Lượt xem: 1118
cdscv