Skip to main content

Hội nghị triển khai công tác năm 2022 và Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng

(21/01/2022 22:17)

Trong hai ngày 20 và 21/01/2022, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022 nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao.

Cùng dự có đồng chí Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ TAND tối cao; đồng chí Nguyễn Văn Bường, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Về phía địa phương có đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố; đồng chí Võ Công Chánh, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng; các đồng chí đại diện Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Thành ủy; Lãnh đạo các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Thi hành án, cơ quan khối Nội chính - Pháp chế, các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn thành phố cùng toàn thể Lãnh đạo, Thẩm phán TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND thành phố cho biết, năm 2021, mặc dù phải triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện các nhiệm vụ công tác nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của tập thể cán bộ công chức TAND hai cấp thành phố nên vẫn đảm bảo được chất lượng, hiệu quả; hoàn thành tốt công tác giải quyết xét xử các loại án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, công tác hòa giải được chú trọng; số án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đưa ra. Từ ngày 01/10/2020 đến 30/9/2021, TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng thụ lý 9.192 vụ, việc. Bao gồm 6.319 vụ, việc các loại án; 1.193 hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án; 1.680 hồ sơ thi hành án hình sự. Đã giải quyết 8.255 vụ, việc, đạt tỷ lệ chung là 89,80%.

Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Trong năm 2021, TAND hai cấp thành phố đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh 24 vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ, các vụ án thuộc diện chỉ đạo của cấp ủy địa phương, được dư luận xã hội quan tâm và các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19.

Trong công tác giải quyết các vụ việc về dân sự không để xảy ra tình trạng án tuyên không rõ ràng dẫn đến khó thi hành. Việc giải quyết, xét xử đảm bảo tuân thủ pháp luật, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Về công tác triển khai thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại tại TAND hai cấp TP Đà Nẵng, trong năm 2021 đã chuyển qua hòa giải, đối thoại 1.146 đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đủ điều kiện; đã giải quyết 1.005 đơn, trong đó hòa giải thành 644 đơn, đạt 64,1%.

TAND hai cấp thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tổ chức 124 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo mỗi Thẩm phán có ít nhất 01 phiên toà rút kinh nghiệm. Có 2.753 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được mã hóa, đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án, phục vụ tốt cho công tác tra cứu và giám sát hoạt động của Tòa án. Tại TAND thành phố và TAND các quận, huyện đều thành lập tổ một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, cơ quan, tổ chức khi đến liên hệ công tác, giúp tiết kiệm thời gian, cũng như tránh việc người dân phải đi lại nhiều lần.

Ngoài công tác chuyên môn, TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đoàn thể và công tác xã hội - từ thiện. Cán bộ công chức nhiệt tình tham gia ủng hộ, hỗ hợ các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Trong đó, TAND thành phố đã ủng hộ quỹ phòng, chống dịch 30 triệu đồng. Các đơn vị Toà án quận huyện cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa cùng với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

image

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng

thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” cho TAND quận Thanh Khê

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, TAND quận Liên Chiểu được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Lao động” hạng Ba, TAND quận Thanh Khê được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”, 01 Thẩm phán được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án điển hình liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, nhiều tập thể được Chánh án TAND tối cao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Bằng khen. Riêng Ban cán sự đảng TAND thành phố Đà Nẵng được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác nội chính Đảng năm 2021, Đảng bộ TAND thành phố cũng được công nhận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

image

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ

trao tặng “Bằng khen” cho đ/c Trần Minh Long, Thẩm phán trung cấp TAND TP Đà Nẵng

Ngoài ra, còn có nhiều cá nhân khác đạt thành tích nổi trội được Chánh án TAND tối cao tặng danh hiệu Thẩm phán mẫu mực, Thẩm phán tiêu biểu, Thẩm phán giỏi, Chiến sĩ thi đua TAND, Bằng khen cùng nhiều hình thức khen thưởng khác.

image

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Tiến trao tặng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”

cho đ/c Nguyễn Thị Cảnh, Thẩm phán cao cấp, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng

image

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Tiến trao tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”

cho đ/c Tô Thị Thy Tuyết, Phó Chánh án TAND quận Sơn Trà (đứng giữa)

và “Thẩm phán giỏi” cho đ/c Nguyễn Thị Lệ Hằng, Phó Chánh án TAND quận Cẩm Lệ

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng quyết tâm phấn đấu khắc phục những hạn chế còn tồn tại để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt là triển khai tổ chức xét xử trực tuyến, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu mà Nghị quyết của Quốc hội và TAND tối cao đề ra. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Tiếp tục tổ chức triển khai thi hành có hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, công khai các hoạt động của Tòa án, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân đến liên hệ, giải quyết công việc tại Tòa án. Thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử Tòa án. Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo chất lượng, có hiệu quả,

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ TAND tối cao đã công bố Quyết định số 29/QĐ-TCCB ngày 12/01/2022 của Chánh án TAND tối cao về việc bổ nhiệm đồng chí Lê Tự Sinh (SN 1967), Thẩm phán trung cấp, Chánh tòa Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND thành phố giữ chức vụ Phó Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ giữ chức vụ của đồng chí là 05 năm kể từ ngày 15/01/2022.

image

Đ/c Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và đ/c Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án TAND tối cao

trao quyết định và tặng hoa chúc mừng tân Phó Chánh án TAND thành phố Lê Tự Sinh

image

Đ/c Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của TAND hai cấp thành phố trong năm qua. Dù phải đồng thời thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 cùng với chính quyền thành phố, vừa phải thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhưng TAND hai cấp thành phố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” trong tình hình mới, góp phần cùng với các cấp, các ngành giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, TAND hai cấp thành phố phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng điều tra, truy tố, xét xử dứt điểm nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp về kinh tế, tham nhũng, chức vụ,cũng như tập trung xét xử những vụ án do Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo. Đặc biệt, phối hợp xử lý hiệu quả các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị TAND hai cấp TP Đà Nẵng khắc phục những hạn chế, tồn tại của năm 2021 để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao năm 2022. Trong đó, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng xét xử các loại án, chú trọng hơn nữa về công tác chuẩn bị cho các phiên tòa diễn ra đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý TAND hai cấp thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, tăng cường công nghệ thông tin và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên hệ giải quyết công việc. Thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, bảo đảm chất lượng và có hiệu quả. Nhất là triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến,...

image

Đ/c Nguyễn Văn Tiến, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao

phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Tiến ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Phó Chánh án TAND tối cao chúc mừng các tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước và các danh hiệu vinh dự của TAND. Đặc biệt chúc mừng đồng chí Lê Tự Sinh được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng mong rằng trên cương vị công tác mới, đồng chí sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực cùng với tập thể Lãnh đạo TAND thành phố hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022, đồng chí Phó Chánh án quán triệt và đề nghị tập thể TAND hai cấp thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án; chú trọng thực hiện quyết liệt 14 giải pháp và 05 giải pháp đột phá của Tòa án, đồng thời bám sát các nhiệm vụ trọng tâm về công tác tư pháp đã được xác định trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII. Bên cạnh đó, cần triển khai tổ chức thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và đẩy mạnh việc tranh tụng tại phiên tòa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tranh tụng và cần phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu “Công lý không thể chậm trễ”. Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TAND hai cấp thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện phiên tòa trực tuyến.

image

Đ/c Nguyễn Thị Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng

phát biểu tại Hội nghị

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Phó Chánh án TAND tối cao, đồng chí Chánh án TAND thành phố Nguyễn Thị Cảnh bày tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát và kịp thời của TAND tối cao, Thành ủy Đà Nẵng, Hội đồng nhân dân và sự quan tâm, phối hợp của Ủy ban nhân dân cùng các cơ quan, ban, ngành có liên quan. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm của TAND tối cao, sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các ban, ngành trong khối Nội chính - Pháp chế để TAND hai cấp thành phố hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đồng chí Chánh án khẳng định quyết tâm tập thể cán bộ, công chức, người lao động TAND hai cấp thành phố sẽ luôn chung sức, đồng lòng, thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” trong tình hình mới.

Sáng ngày 21/01/2022, Hội nghị tiếp tục chương trình làm việc như đã đề ra với thành phần triệu tập thêm Thư ký TAND hai cấp thành phố. Hội nghị đã làm rõ các nội dung về việc rút kinh nghiệm công tác giải quyết, xét xử các loại án và trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác được giao theo Nghị quyết, Chỉ thị của Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh dạn trong việc đóng góp ý kiến, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết án, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác.

image

image

image

image

Các đơn vị ký kết Giao ước thi đua năm 2022

Cũng trong buổi sáng ngày 21/01, đồng chí Đặng Văn Mạnh, Thẩm phán trung cấp, Chánh Văn phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TAND thành phố đã báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, tổ chức cho các đơn vị ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, đổi mới, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022”, với khẩu hiệu: “Công lý không thể chậm trễ”. Trên tinh thần đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, người lao động TAND hai cấp thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, quyết tâm lập thành tích cao nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của Tòa án.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TAND thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND thành phố biểu dương những thành tích mà TAND hai cấp thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022 của Tòa án ngày càng nặng nề, cán bộ công chức TAND hai cấp thành phố cần phải phấn đấu hơn nữa trong việc giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án trong thời hạn luật định, nâng cao chất lượng xét xử, kiên quyết không để xảy ra tình trạng án tạm đình chỉ không có căn cứ theo quy định của pháp luật, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong năm qua nhằm hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Tòa án năm 2022.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác giáo dục phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực hiện nghiêm túc việc xây dựng Đảng, xây dựng Ngành theo tinh thần Nghị quyết TW4 khóa XIII và các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về “5 xây, 3 chống”, Chương trình “Thành phố 4 an”, góp phần xây dựng TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng trong sạch, vững mạnh, liêm chính, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy và vững chắc của Nhân dân.

image

Các đồng chí Lãnh đạo TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm

Phạm Thị Kiều Hạnh


Các tin khác

Lượt xem: 971
cdscv