Loading...
Skip to main content

Tuyên truyền về phòng, chống ma tuý thông qua phiên toà xét xử lưu động

(20/11/2023 09:57)

Nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự nói chung, tội phạm về ma tuý nói riêng, ngày 18/11/2023, tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử lưu động công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Lệ Thu bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng, nội dung vụ án như sau: Trần Thị Lệ Thu là người không có việc làm nhưng muốn có tiền tiêu xài cá nhân, thông qua mối quan hệ xã hội, Thu quen biết với hai nam thanh niên tên Linh và Đen (không rõ nhân thân lai lịch) có bán ma túy. Khoảng đầu tháng 10/2022, Linh và Đen đến nhà của Thu trên đường Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng nhờ Thu cất giữ và bán giúp 01 gói ma túy loại Ketamine và 44 viên thuốc lắc. Thu đồng ý và nhận số ma túy này bỏ vào hộp thuốc lá rồi cất giấu tại nhà để bán, nhưng chưa bán được. Đến khoảng ngày 28/12/2022, Đen liên lạc qua điện thoại gặp Thu (Thu không nhớ số điện thoại), thông báo cho Thu biết Đen đang có số ma túy đá với giá 60 triệu đồng, nếu Thu mua thì Đen sẽ để lại cho Thu. Thu đồng ý mua nhưng thỏa thuận trả trước 50 triệu đồng và nợ 10 triệu đồng sẽ trả sau. Đen đồng ý và hẹn Thu đến khu vực Bệnh viện Phụ Sản Đà Nẵng để giao dịch. Thu đến điểm hẹn, giao tiền trực tiếp và nhận 02 gói ma túy từ Đen.

image

Toàn cảnh phiên toà xét xử lưu động vụ án “Mua bán trái phép chất ma tuý”

Tối ngày 03/01/2023, Thu lấy 07 gói ma túy to bỏ vào bao ni lông đen cùng với số ma túy của Linh và Đen gửi nhờ bán rồi đem qua nhà Trần Quang Hà (SN 2008, trú tại phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; là bạn của Nguyễn Đình Quân con ruột của Thu) nhờ cất giấu, Hà đồng ý và đồng thời cho Hà 20 nghìn đồng, Hà không biết bên trong có chứa ma túy. Thu lấy 02 gói ma túy to bỏ vào bao ni lông đen cất giấu dưới chân cầu thang. Số ma túy còn lại Thu bỏ vào bao thuốc lá KENT cất giấu tại phòng ngủ của Thu. Mục đích Thu mua ma túy về phân chia nhỏ để bán kiếm lợi nhuận. Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 04/01/2023, khi Thu đang ở nhà thì có một nam thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch, không nhớ số điện thoại) gọi điện hỏi mua 06 gói ma túy đá, hẹn giao đến đầu đường Trần Cao Vân, thành phố Đà Nẵng. Thu đồng ý, cất 06 gói ma túy vào túi áo khoác và đi xe Grab đến chỗ hẹn. Khi đến nơi Thu đang chờ bán ma túy cho người mua thì bị lực lượng chức năng Công an phát hiện, bắt quả tang thu giữ số ma túy trong áo khoác. Số ma túy còn lại chưa kịp bán hết cũng bị thu giữ khám xét tại nhà ở của Thu và nhà của Trần Quang Hà.

Qua tranh tụng và lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà, căn cứ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Lệ Thu 20 năm tù. Đây là bài học nghiêm khắc cho những kẻ vì vụ lợi cá nhân mà gieo rắc “cái chết trắng” gây nguy hiểm cho xã hội, đồng thời tuyên truyền, giáo dục người dân tránh xa các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm về ma tuý, nhằm đẩy lùi các tệ nạn, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

image

Chi hội Luật gia TAND thành phố Đà Nẵng tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Bên cạnh phiên toà lưu động, tại đây, Chi hội Luật gia TAND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân đến theo dõi phiên toà, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, hình thành chuẩn mực ứng xử thượng tôn pháp luật trong mỗi người. Thông qua hoạt động đã góp phần thể hiện chức năng của Chi hội Luật gia luôn đồng hành cùng với chính quyền địa phương và người dân để pháp luật đi vào đời sống hàng ngày.

Phạm Thị Kiều Hạnh


Các tin khác

Lượt xem: 132
cdscv