Loading...
Skip to main content

06 Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

(12/11/2018 09:27)

Ngày 09/11/2018, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Đà Nẵng, chính thức đưa 06 Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân thành phố và Tòa án nhân dân các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ đi vào hoạt động.

  Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Du - Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Đào Thị Minh Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp TAND tối cao; đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm tại Đà Nẵng; đồng chí Hồ Kỳ Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Lê Minh Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố - Thành viên Ban Chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Thành - Thành uỷ viên, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo TAND cấp cao, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, các cơ quan, sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn thành phố; đại diện Thường trực Quận ủy, lãnh đạo VKSND các quận nơi thực hiện thí điểm.

Ngoài ra còn có sự tham dự của các đồng chí Phó Chánh án Toà án nhân dân thành phố, Chánh - Phó toà các Toà chuyên trách, Trưởng - Phó phòng các Phòng nghiệp vụ Toà án nhân dân thành phố; Chánh án, Phó Chánh án, Chánh Văn phòng Toà án nhân dân các quận, huyện cùng toàn thể 36 Hoà giải viên, Đối thoại viên thuộc 06 Trung tâm hoà giải, đối thoại tại TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng.

image

Đ/c Nguyễn Thành - Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành - Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố cho biết: Trong những năm gần đây, Toà án nhân dân hai cấp thành phố bình quân hàng năm giải quyết khoảng 10.000 vụ, việc các loại; trong đó số vụ, việc bắt buộc hoà giải, đối thoại theo tố tụng khoảng 70%. Tỷ lệ vụ, việc có xu hướng tăng mạnh hàng năm khoảng 20% so với năm trước. Thẩm quyền của Toà án được mở rộng, tính chất vụ, việc ngày càng phức tạp hơn, trong khi đó biên chế cán bộ, công chức phải cắt giảm theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, dẫn đến tình trạng quá tải trong công tác, tạo ra áp lực lớn cho Toà án. Bên cạnh đó, nhằm phát huy những ưu điểm của việc hoà giải, đối thoại, huy động được nhiều nguồn nhân lực tham gia cùng Toà án trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong đời sống xã hội, hàn gắn được những rạn nứt, xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giảm số lượng các vụ, việc phát sinh phải giải quyết bằng xét xử, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và của Nhà nước. Từ những yêu cầu thực tiễn đó, thành phố Đà Nẵng được Toà án nhân dân tối cao lựa chọn là một trong 15 đơn vị để mở rộng thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hoà giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính cùng với Toà án nhân dân hai cấp thành phố Hải Phòng đã thực hiện từ tháng 3/2018 đến nay.

Để đảm bảo triển khai thực hiện thí điểm có hiệu quả, đồng chí Chánh án TAND thành phố nhấn mạnh một số vấn đề cần tập trung giải quyết sau đây:

Một là, các quy định và hướng dẫn về quy trình, thủ tục cũng như trách nhiệm của Trung tâm đang được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thì việc phối hợp giữa Toà án và các Trung tâm nơi thực hiện thí điểm sẽ vận dụng hướng dẫn tại Công văn số 310/TANDTC-PC ngày 11/10/2018 của Toà án nhân dân tối cao trong thủ tục tiếp nhận và chuyển đơn, đảm bảo 100% đơn khởi kiện thuộc thẩm quyền của Toà án được chuyển cho Trung tâm, trừ trường hợp vụ việc không được hoà giải, đối thoại theo quy định của pháp luật.

Hai là, việc thực hiện phân công đơn cho Hoà giải viên, Đối thoại viên cần chú ý về thời hạn, việc phân công phải phù hợp với sở trường, chuyên môn, kinh nghiệm của từng Hoà giải viên, Đối thoại viên. Các Trung tâm đề nghị lãnh đạo Toà án phân công Thẩm phán, Thư ký lập biên bản hoà giải, đối thoại thành khi có yêu cầu nhằm đảm bảo thể thức và nội dung hoà giải, đối thoại thành không trái với quy định pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

Ba là, các Hoà giải viên, Đối thoại viên cần nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ việc, xác định rõ quan hệ tranh chấp, yêu cầu cụ thể của các bên, xác định nguyên nhân, mức độ, vấn đề mấu chốt của tranh chấp,… để giải quyết tranh chấp các bên một cách đúng đắn, hợp lý, hợp tình. Đặc biệt, cần bảo mật các thông tin hoà giải, đối thoại cho các bên.

Bốn là, các Trung tâm cần thực hiện mở sổ ghi chép theo dõi cụ thể, rõ ràng nhằm đảm bảo công tác thống kê, báo cáo. Giám đốc Trung tâm cần theo dõi sát sao, có báo cáo hàng tuần, hàng tháng về việc thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm; nếu có khó khăn, vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ cần báo cáo đột xuất để Ban Chỉ đạo cho ý kiến giải quyết kịp thời.

Năm là, các Thẩm phán, Thư ký của Toà án nơi thực hiện thí điểm cần phối hợp với Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ được lãnh đạo đơn vị phân công, hỗ trợ công tác chuyên môn, nghiệp vụ khi có yêu cầu của các Trung tâm hoà giải, đối thoại.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành - Chánh án TAND thành phố đã công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc thực hiện thí điểm tại thành phố Đà Nẵng; đồng chí Đặng Ánh - Phó Chánh án TAND thành phố công bố Quyết định thành lập Trung tâm hoà giải, đối thoại tại TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng gồm: Trung tâm hoà giải, đối thoại tại TAND thành phố và các Trung tâm hoà giải, đối thoại tại TAND quận Hải Châu, TAND quận Thanh Khê, TAND quận Sơn Trà, TAND quận Liên Chiểu và TAND quận Cẩm Lệ.

image

Đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm Võ Công Trí cảm thấy vinh dự khi thành phố Đà Nẵng được Toà án nhân dân tối cao lựa chọn là một trong những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện thí điểm về hoà giải, đối thoại nhưng đồng thời cũng đặt ra những khó khăn, thách thức nhất định. Vì vậy, đồng chí đề nghị lãnh đạo, cán bộ công chức Toà án nhân dân hai cấp thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, khắc phục kịp thời những khó khăn để đảm bảo hoạt động của các Trung tâm. Đồng chí cũng khẳng định rằng thành phố cùng các cơ quan, sở, ban, ngành có liên quan sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ để các Trung tâm hoà giải, đối thoại tại TAND hai cấp thành phố hoạt động hiệu quả nhất.

image

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du - Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ TAND hai cấp thành phố ngay từ khi có chủ trương thực hiện thí điểm. Mặc dù việc triển khai thực hiện thí điểm trong thời gian gấp rút, toàn thành phố đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu về kinh tế, xã hội; trong khi đó, Toà án hai cấp thành phố cũng đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác đề ra, nhưng với sự đồng thuận, sự quan tâm ủng hộ của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, cơ quan có liên quan; cùng với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức Toà án hai cấp thành phố, để từ đó các Trung tâm hoà giải, đối thoại trên địa bàn thành phố được thành lập và chính thức đi vào hoạt động.

Đồng chí nhấn mạnh: Hoà giải, đối thoại là phương thức giải quyết hiệu quả các tranh chấp, không phải mở phiên tòa xét xử, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội; hạn chế kháng cáo, kháng nghị, tranh chấp khiếu kiện phức tạp kéo dài, giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án. Đồng thời, kết quả hoà giải, đối thoại góp phần hàn gắn rạn nứt giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân. Tiếp tục và tăng cường hoà giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Toà án nhân dân nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác hoà giải, đối thoại tại Toà án; tiếp cận, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng hoà giải đã được áp dụng thành công tại một số quốc gia trên thế giới; đổi mới mô hình tổ chức hoà giải, đối thoại tại Toà án nhân dân, qua đó giảm áp lực công việc đối với Toà án nhân dân.

Đồng chí tin tưởng rằng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Toà án nhân dân tối cao, sự giúp đỡ nhiệt tình, tâm huyết của Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp thành phố, cùng với sự cố gắng, quyết tâm của các đơn vị được giao thực hiện thí điểm; đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực, vốn kinh nghiệm tích luỹ của đội ngũ Hoà giải viên, Đối thoại viên thì hoạt động của các Trung tâm hoà giải, đối thoại tại Toà án nhân dân hai cấp thành phố sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TAND tối cao và đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đã cùng nhau cắt Băng khánh thành ra mắt Trung tâm hoà giải, đối thoại tại TAND thành phố Đà Nẵng, ngay sau khi cắt băng khánh thành các đại biểu tham dự hội nghị đã đi tham quan phòng hoà giải, đối thoại.

image

Đồng chí Nguyễn Văn Du (phải) cùng đồng chí Võ Công Trí cắt băng khánh thành ra mắt Trung tâm hòa giải, đối thoại

tại TAND thành phố Đà Nẵng

image

Các Hòa giải viên, Đối thoại viên thuộc Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND TP Đà Nẵng

image

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du (trái) và đồng chí Đào Thị Minh Thủy - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp TANDTC tham quan

Phòng Truyền thống của TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng

Phạm Thị Kiều Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1210
cdscv