Skip to main content

Đại hội Đảng bộ Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

(29/04/2020 09:21)

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố, chiều ngày 28/4/2020, Đảng bộ Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng (TAND thành phố) đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Tấn Xử - Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng thuộc Đảng uỷ Khối.

Đại hội còn có sự tham dự của đồng chí Đặng Ánh - nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Chánh án TAND thành phố; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ TAND thành phố nhiệm kỳ 2015-2020; các Chi uỷ Chi bộ trực thuộc Đảng bộ TAND thành phố; đại diện Ban chấp hành Công đoàn; đại diện Ban chấp hành Chi đoàn cùng toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ TAND thành phố.

image

Quang cảnh Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ TAND thành phố khoá XV trình Đại hội khoá XVI, Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng uỷ Khối.

image

Đ/c Trần Đình Quảng - Phó Bí thư Đảng uỷ trình bày dự thảo Báo cáo chính trị khoá XV tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối, Ban cán sự đảng và Đảng uỷ TAND thành phố cùng tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của toàn thể đảng viên mà Đảng bộ TAND thành phố đã hoàn thành đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị của Toà án nhân dân và nhiệm vụ chính trị địa phương. Về công tác chuyên môn nghiệp vụ, từ năm 2015-2020, TAND thành phố đã thụ lý và giải quyết 4.620/4.869 vụ việc, đạt tỷ lệ 94,9%; ra quyết định thi hành án hình sự đối với 581 người bị kết án, đạt 100%; tổ chức đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước 02 bị án; xét, miễn giảm thời gian chấp hành hình phạt tù cho 316 phạm nhân; xét tha tù trước thời hạn cho 25 phạm nhân trong các dịp Tết Nguyên đán, Lễ 30/4 và Quốc khánh 2/9. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp được Lãnh đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. Trong nhiệm kỳ, đã giải quyết 647/647 đơn khiếu nại, tố cáo tư pháp; trong đó nhiều đơn có nội dung trùng lặp và đa số đều khiếu nại, tố cáo không có căn cứ. Công tác tiếp dân luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên, trong nhiệm kỳ, Lãnh đạo TAND thành phố trực tiếp tổ chức tiếp 65 lượt công dân, qua tiếp công dân, lãnh đạo đã giải đáp, hướng dẫn giải quyết kịp thời những yêu cầu, kiến nghị của công dân.

image

Đ/c Nguyễn Thị Cảnh - Bí thư Đảng uỷ trình bày dự thảo Báo cáo kiểm điểm của

Ban chấp hành Đảng bộ khoá XV

Song song với đó, công tác xây dựng Đảng được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt, Đảng uỷ đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và các văn bản của cấp trên để tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời đến toàn thể đảng viên, công chức TAND thành phố. Đồng thời thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức, lập trường chính trị tư tưởng cho đảng viên, công chức. Đảng uỷ đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai thực hiện, học tập đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp và chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng “về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh phong trào thi đua xuyên suốt với chủ đề “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” gắn với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, thời gian qua, đội ngũ cán bộ đảng viên trong đơn vị đều giữ gìn được phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức của người đảng viên, luôn có thái độ cầu thị, tích cực nghiên cứu, học tập nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt, có tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, giúp đỡ nhau trong công tác và trong sinh hoạt, góp phần xây dựng Đảng bộ TAND thành phố nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Góp phần vào thành công chung của Đại hội Đảng bộ, đại diện các Chi bộ đã có những tham luận làm rõ hơn một số mặt công tác quan trọng, thẳng thắn đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp cụ thể trong công tác xây dựng Đảng cũng như công tác nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị cho cán bộ đảng viên. Nhìn chung, các tham luận đều thể hiện sâu sắc tầm quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác của cấp uỷ đảng và sức chiến đấu mạnh mẽ của toàn đảng viên thuộc Đảng bộ, được đại diện Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đánh giá cao. Đồng thời đã chỉ ra các vấn đề còn tồn tại một số hạn chế trong nhiệm kỳ 2015-2020, qua đó đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ TAND thành phố.

image

Đ/c Phạm Tấn Xử - Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phạm Tấn Xử - Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố bày tỏ sự nhất trí cao đối với các báo cáo trình tại Đại hội, đồng thời ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà Đảng bộ TAND thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, Thành uỷ đã được TAND thành phố đặc biệt chú trọng. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển của đất nước hiện nay, các yêu cầu đặt ra cho Toà án ngày càng nặng nề, song với sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Ban cán sự đảng, Đảng uỷ và toàn thể đảng viên, công chức TAND thành phố đã phối hợp đồng bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tác giải quyết xét xử các loại án luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, việc tranh tụng tại phiên toà đều công khai, dân chủ, minh bạch, tuyên hình phạt công bằng, nghiêm minh đạt mục đích trừng trị, răn đe đồng thời cũng mang tính nhân văn, được dư luận đồng tình và đánh giá cao. Về công tác xây dựng Đảng, Đảng uỷ đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, bảo vệ nội bộ, công tác kiểm tra giám sát, công tác dân vận. Đặc biệt, Đảng uỷ đã ý thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác chính trị tư tưởng, xây dựng kế hoạch, tổ chức rèn luyện đạo đức của người đảng viên gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII của Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Với phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố cũng đề nghị Đảng uỷ cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách tư pháp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Toà án, nâng cao chất lượng xét xử với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, kịp thời đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thường xuyên thông tin thời sự, định hướng tư tưởng cho đảng viên thông qua sinh hoạt Chi bộ. Nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống của đội ngũ cán bộ đảng viên Toà án để củng cố lòng tin Nhân dân đối với Thẩm phán, cán bộ công chức Toà án nhân dân. Tập trung xây dựng Đảng bộ TAND thành phố hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thành phố phát triển kinh tế - xã hội.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Thị Cảnh - Phó Chánh án TAND thành phố - Bí thư Đảng uỷ khoá XV chân thành tiếp thu các ý kiến chỉ đạo sâu sát, quý báu của lãnh đạo Đảng uỷ cấp trên, đồng thời thay mặt toàn thể đảng viên Đảng bộ TAND thành phố hứa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

image

image

Đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TAND thành phố

khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 06 đồng chí; bầu đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu lần thứ IX của Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố với tỷ lệ số phiếu đồng thuận cao. Ban Chấp hành khóa mới đã tín nhiệm bầu đồng chí Nguyễn Thị Cảnh - Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND thành phố tái cử chức danh Bí thư Đảng uỷ để lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng bộ nhiệm kỳ tới, bầu chức danh Phó Bí thư Đảng uỷ và bầu Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ gồm 03 đồng chí; đồng chí Trần Đình Quảng - Phó Bí thư Đảng uỷ giữ chức vụ Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ.

image

Đ/c Phạm Tấn Xử - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố

cùng Đ/c Nguyễn Thành - Thành ủy viên, Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND thành phố

tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ TAND thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương”, Đại hội Đảng bộ TAND thành phố lần thứ XVI kêu gọi toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, giữ vững truyền thống đoàn kết thống nhất, tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn đảng viên, xây dựng Đảng bộ TAND thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Toà án nhân dân, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhân dân đã gửi gắm.

Một số hình ảnh của Đại hội:

image

image

image

Đại diện các Chi ủy Chi bộ I, II và III trình bày tham luận tại Đại hội

image

Đ/c Nguyễn Thị Cảnh - Ủy viên BCS Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND thành phố

tặng hoa cho 02 đồng chí thôi không tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TAND thành phố

khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

         Phạm Thị Kiều Hạnh


Các tin khác

Lượt xem: 358
cdscv