Skip to main content

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN QUẬN HẢI CHÂU, NHIỆM KỲ 2016 -2021

(25/01/2021 09:52)

Chiều ngày 22.01.2021, Đoàn Hội thẩm nhân dân quận Hải Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xét xử Hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong những năm qua hoạt động của Tòa án nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc. Công tác xét xử các loại án luôn đạt và vượt chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng, tình trạng vi phạm tố tụng và những sai sót trong công tác xét xử đã được hạn chế. Hoạt động của Tòa án đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vững chắc sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Trong hoạt động xét xử của Tòa án, Hội thẩm giữ vai trò rất quan trọng. Sự tham gia tích cực và có hiệu quả của Hội thẩm đã tôn vinh vị trí, vai trò và uy tín của Tòa án.

image

image

Từ tháng 8/2016 đến ngày 31/12/2020, Tòa án nhân dân quận Hải Châu đã giải quyết xét xử tổng cộng 4076 vụ, việc các loại, trong đó đã tổ chức mở 1359 phiên tòa xét xử với 2718 lượt Hội thẩm tham gia, Bình quân, mỗi vị Hội thẩm tham gia xét xử 129 vụ án.

Nhìn chung, khi được Chánh án Tòa án phân công tham gia xử án, các vị Hội thẩm đều nghiêm chỉnh chấp hành. Đa số các vị Hội thẩm đều giành nhiều thời gian tập trung nghiên cứu hồ sơ, xác định rõ những vấn đề cơ bản của vụ án, ghi chép những vấn đề quan trọng liên quan đến việc giải quyết đúng đắn, khách quan vụ án hoặc những vấn đề cần làm rõ tại phiên tòa, những điều luật cần áp dụng để làm tài liệu khi tham gia xét hỏi. Đối với các vụ án phức tạp, đều có trao đổi thẳng thắn với Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa để tìm hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các bên đương sự, bị cáo. Trong quá trình xét xử, các vị Hội thẩm luôn chú trọng theo dõi diễn biến của phiên tòa, thể hiện tính vô tư, khách quan, thể hiện tính nghiêm túc, uy nghi, tuân thủ triệt để quy trình tố tụng cũng như quyền năng, trách nhiệm của mình.

Đồng thời với việc thực hiện chức năng xét xử, các vị Hội thẩm đều chủ động giành nhiều thời gian nghiên cứu các văn bản pháp luật mới ban hành để áp dụng vào công tác xét xử. Sử dụng đúng trang phục quy định khi tham gia xét xử, đảm bảo tính uy nghiêm của phiên tòa.

Chất lượng tham gia xét xử của các vị Hội thẩm đã đảm bảo yêu cầu đề ra. Trong số vụ án sơ thẩm các loại mà các vị Hội thẩm tham gia xét xử có kháng cáo, hầu hết đều được Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xử phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm.

  Một số vị Hội thẩm đã không ngại khó khăn, vất vả khi phải tham gia xét xử các phiên tòa hình sự lưu động được tổ chức vào những ngày nghỉ. Điều này cho thấy, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác của các vị Hội thẩm.

Ngoài việc tự nghiên cứu, các vị Hội thẩm đã tham gia tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân đầy đủ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực phản ánh những vướng mắc về lý luận cũng như trong thực tiễn xét xử để được giải đáp và vận dụng trong công tác xét xử, nâng cao chất lượng xét xử ngày càng tốt hơn.

Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân và Chánh án Tòa án nhân dân quận quan tâm phối hợp với Thủ trưởng các cơ quan có Hội thẩm động viên, khuyến khích Hội thẩm nhân dân quận tích cực tham gia các Phiên tòa.

Năm 2017 Đoàn Hội thẩm nhân dân quận tổ chức gặp mặt đầu năm để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và trao đổi về hoạt động xét xử.

Năm 2018, Đoàn Hội thẩm nhân dân tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm công tác xét xử các loại án, qua đó tiếp thu và kịp thời phản ánh, đề xuất Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và Chánh án Tòa án nhân dân quận quan tâm hơn nhằm giúp cho Đoàn Hội thẩm nhân dân quận hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn Hội thẩm thường xuyên giữ mối liên hệ với các Hội thẩm và thăm hỏi khi khi Hội thẩm, Thẩm phán và Thư ký ốm đau,…

Ngoài ra, công tác bình xét thi đua đối với Hội thẩm được chú trọng. Hằng năm, căn cứ vào thành tích tham gia xét xử của các vị Hội thẩm nhân dân, trên cơ sở bình chọn của tập thể CBCC, lãnh đạo Tòa án nhân dân quận Hải Châu đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét khen thưởng đối với các vị Hội thẩm nhân dân. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng 02 Bằng khen, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng 09 Giấy khen và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng 01 Bằng khen. Những vị Hội thẩm được khen thưởng là những vị có thành tích xuất sắc, thật sự nổi trội trong công tác, xứng đáng được biểu dương khen thưởng. Trong đó có nhiều vị Hội thẩm nhân dân liên tục hoặc nhiều lần được khen thưởng.

Thực hiện Quy chế xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án nhân dân”, để ghi nhận những thành tích, công lao, những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển hệ thống Tòa án nhân dân, từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 01 vị Hội thẩm nhân dân được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án”.


Các tin khác

Lượt xem: 1857
cdscv