Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021

(23/04/2021 16:00)

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác Hội thẩm nhân dân (HTND) nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 23/4/2021, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng trong nhiệm kỳ qua và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự Hội nghị, về phía TAND hai cấp thành phố có đồng chí Nguyễn Thị Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND thành phố Trần Đình Quảng và Nguyễn Anh Tuấn; các đồng chí đại diện lãnh đạo Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ TAND thành phố và TAND các quận, huyện. Về phía địa phương có ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng; đại diện Ban Nội chính Thành ủy; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, UBMTTQVN các cấp trên địa bàn thành phố cùng 144 vị Hội thẩm TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng.

image

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Đình Quảng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND thành phố trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm TAND hai cấp thành phố nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, nhiệm kỳ qua, 144 vị HTND (trong đó có 20 Hội thẩm TAND thành phố, 124 Hội thẩm TAND các quận huyện) đều có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, có kiến thức pháp lý, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Từ tháng 7/2016 đến 31/3/2021, các vị Hội thẩm TAND hai cấp thành phố đã tham gia xét xử tổng cộng 12.103 vụ án sơ thẩm các loại với hơn 24.218 lượt tham gia. Trong đó, Hội thẩm TAND thành phố tham gia 795 vụ và Hội thẩm TAND các quận huyện là 11.308 vụ. Bình quân trong nhiệm kỳ, mỗi Hội thẩm tham gia xét xử gần 85 vụ án, có nhiều vị tham gia xét xử trên 300 vụ án các loại. Các Đoàn Hội thẩm nhân dân xét xử số lượng án cao như Đoàn Hội thẩm TAND thành phố Đà Nẵng, Đoàn Hội thẩm TAND các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà. Hầu hết các vụ án đưa ra xét xử đều được Hội đồng xét xử phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa có vụ án nào bị xét xử oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu xét xử hàng năm của TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Khi được phân công tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đều tích cực tham gia và nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu hồ sơ, ghi chép, trao đổi và lập kế hoạch xét hỏi (hỏi) cùng với Thẩm phán để làm rõ các tình tiết của vụ án trên cơ sở đánh giá chứng cứ, tranh luận tại phiên toà. Nhờ đó đã ra các phán quyết đạt chất lượng, đúng quy định pháp luật.

image

Đ/c Trần Đình Quảng, Ủy viên BCS Đảng, Phó Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng

trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Qua thực tiễn công tác nhiệm kỳ 2016-2021, có thể khẳng định Hội thẩm TAND hai cấp thành phố với tư cách là đại diện cho Nhân dân tham gia công tác xét xử đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Kết quả công tác của HTND hai cấp nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng cho TAND hai cấp thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế còn tồn tại như phần lớn các vị Hội thẩm đương chức vừa thực hiện công tác tại đơn vị, vừa tham gia hoạt động xét xử nên đôi lúc vẫn còn tình trạng bị động, không sắp xếp được thời gian để tham gia xét xử; cơ sở vật chất tại một số đơn vị TAND quận, huyện còn thiếu thốn, không có phòng đọc hồ sơ cho Hội thẩm nên khi các Hội thẩm liên hệ nghiên cứu hồ sơ phải ngồi chung phòng làm việc với Thẩm phán, Thư ký vì thế nên cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Trên cơ sở đó, nhiệm kỳ 2021-2026, TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, những biện pháp, giải pháp thực hiện có hiệu quả; nhất là tăng cường công tác tập huấn kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm ít nhất 02 lần/năm. Phối hợp với Đoàn Hội thẩm phân công xét xử đồng đều, phù hợp, đồng thời cần thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Hội thẩm.

Hội nghị cũng đã lắng nghe các vị Hội thẩm thuộc TAND hai cấp thành phố trình bày tham luận, tham gia đóng góp ý kiến, đưa ra kiến nghị, đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ đến.

image

Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Cảnh

trao tặng Giấy khen cho 08 vị Hội thẩm TAND hai cấp thành phố

Dịp này, Chánh án TAND thành phố Đà Nẵng đã quyết định tặng Giấy khen cho 08 vị Hội thẩm TAND hai cấp thành phố có đóng góp tích cực trong công tác tham gia xét xử các loại án, nhiệm kỳ 2016-2021.

image

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố phát biểu tại Hội nghị

Đại diện cơ quan hiệp thương cùng với TAND thành phố trong công tác Hội thẩm phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Hội thẩm nhiệm kỳ 2016-2021. Để triển khai cho công tác bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp tiến tới bầu HTND trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố đề nghị Thường trực UBMTTQVN các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong việc hiệp thương, giới thiệu nhân sự để Hội đồng nhân dân bầu HTND nhiệm kỳ mới đạt chất lượng, hiệu quả. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của HTND, chủ động báo cáo, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong nhiệm kỳ, đồng thời đề nghị Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có cán bộ làm Hội thẩm tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ của mình hoàn thành nhiệm vụ, góp phần cùng với Tòa án thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

image

Đ/c Nguyễn Thị Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND thành phố

phát biểu kết luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND thành phố gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Hội đồng nhân dân, UBMTTQVN các cấp đối với công tác HTND và biểu dương các mặt đã đạt được của Hội thẩm TAND hai cấp thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí Chánh án cho biết, dự báo các tranh chấp, tội phạm tiếp tục tăng, bên cạnh đó thẩm quyền của Tòa án ngày càng được mở rộng, nhiệm vụ đặt ra đối với TAND hai cấp thành phố sẽ hết sức nặng nề, vì vậy đề nghị các vị Hội thẩm cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, cùng với Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đổi mới việc tranh tụng để đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng xét xử của TAND hai cấp thành phố và duy trì ở tốp đứng đầu cả nước về chỉ số thiết chế pháp lý trong hệ thống chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị địa phương.

image

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phạm Thị Kiều Hạnh


Các tin khác

Lượt xem: 1199
cdscv