Loading...
Skip to main content

Mua Giấy phép lái xe giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự

(26/11/2021 10:05)

Chỉ trong tháng 10 và tháng 11 năm 2021, Toà án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã xét xử hai vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Công Hòa, sinh ngày 20 tháng 01 năm 1997 tại Quảng Nam; Nơi cư trú: thôn Trà Long, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam và bị cáo Trịnh Kim Long, tên gọi khác: King; sinh ngày 19/12/1998 tại thành phố Đà Nẵng; Nơi Đăng ký HKTT: Tổ 11 phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Đối với vụ án thứ nhất: Vào khoảng cuối năm 2017, Huỳnh Công Hoà có nhu cầu đi lại bằng xe mô tô nhưng chưa có giấy phép lái xe hạng Al và muốn đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra nên lên mạng xã hội liên hệ với nam thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch) cung cấp hình ảnh và thông tin cá nhân đặt làm 01 giấy phép lái xe giả. Một tuần sau, Hoà nhận được bằng lái xe hạng A1 và cất giữ trong người. Khoảng 21 giờ 55 phút ngày 31/12/2020, Hoà điều khiển xe mô tô chở theo bạn khi đến trước nhà số 199 Điện Biên Phủ thì bị Tổ công tác 911 Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu dừng xe kiểm tra thì phát hiện Hoà điều khiển xe mô tô sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp và không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Tại bản kết luận giám định ngày 28/01/2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Đà Nẵng xác định: 01 giấy phép lái xe số hạng A1, ghi tên Huỳnh Công Hoà là giấy phép lái xe giả. Toà án nhân dân quận Thanh Khê tuyên xử Huỳnh Công Hoà phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, xử phạt 09 (chín) tháng cải tạo không giam giữ.

Đối với vụ án thứ hai: Khoảng tháng 7/2020, tại quán cà phê tại đường Trần Cao Vân, thành phố Đà Nẵng, Trịnh Kim Long quen biết và đưa cho nam thanh niên không rõ nhân thân, lai lịch 01 ảnh thẻ cùng Giấy chứng minh nhân dân của Long cho nam thanh niên chụp hình lại để nhờ làm Giấy phép lái xe giả. Khoảng 05 ngày sau, Long có được giấy phép lái xe giả, Long sử dụng giấy phép lái xe trên để điều khiển xe mô tô tham gia giao thông. Đến 15 giờ ngày 16/02/2021, khi Trịnh Kim Long đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Airblade đi trên đường Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng thì bị lực lượng 911 Công an thành phố Đà Nẵng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính do có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ với các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu bên trái, không có giấy chứng nhận trách nhiệm bảo hiểm. Qua kiểm tra giấy tờ liên quan, Long xuất trình cho tổ tuần tra Giấy phép lái xe, do nghi ngờ Giấy phép lái xe giả nên tổ tuần tra bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an phường Hoà Khê. Quá trình làm việc Long khai nhận sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tại Bản Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Đà Nẵng kết luận giấy phép lái xe hạng A1 mang tên Trịnh Kim Long là giấy phép lái xe giả. Toà án nhân dân quận Thanh Khê tuyên xử Trịnh Kim Long phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, xử phạt 06 (sáu) tháng tù.

Thực trạng hiện nay, tình trạng mua và sử dụng giấy tờ giả nói chung và giấy phép lái xe giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp nói riêng diễn ra ngày càng nhiều. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, người điều khiển các phương tiện giao thông mà chưa có giấy phép lái xe là chưa đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông; chưa đủ nhận thức về pháp luật cũng như kỹ năng lái xe, xử lý các tình huống trên đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đồng thời gây nhiều ảnh hưởng xấu đến xã hội. Người mua và sử dụng Giấy phép lái xe giả có nhiều lý do khác nhau, phần lớn chưa học lái xe tại các trung tâm đào tạo đủ điều kiện, hoặc có học nhưng chưa thi, thi trượt... Chính vì nhầm tưởng sự tiện lợi cũng như nhận thức không đầy đủ về pháp luật mà khiến cho người dân tìm đến việc mua giấy phép lái xe giả. Tượng tự đối với hai bị cáo trong hai vụ án nói trên, chính vì tâm lý đối phó với cơ quan chức năng, không học để thi vì sợ tốn tiền, tốn thời gian nên

image

đã bị truy cứu trách nhiệm bằng một bản án hình sự.

Ngoài ra, vẫn còn một bộ phận người dân nhầm tưởng chỉ người bán các loại giấy tờ giả mới bị xử lý để rồi dẫn tới hậu quả cho chính bản thân mình. Đến khi bị phát hiện, xử lý thì mới nhận ra được đó là hành vi vi phạm pháp luật. Đây là một bài học cảnh tỉnh người dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật. Hành vi mua giấy tờ, tài liệu giả làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường, đúng đắn của cơ quan Nhà nước, xâm phạm trật tự quản lý hành chính, trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, người dân cần cảnh giác với phương thức hoạt động của các đối tượng bán các loại giấy tờ, tài liệu giả, đặc biệt là việc các đối tượng trên thường xuyên rao bán, mời chào rầm rộ qua các phương tiện mạng xã hội, mạng viễn thông,…một cách công khai như hiện nay để tránh vi phạm pháp luật, “tiền mất tật mang”.

Tin bài: Phan Thị Quỳnh Như


Các tin khác

Lượt xem: 3765
cdscv